Kỹ thuật phun khử khuẩn không gian

Sử dụng các dòng máy phun khử khuẩn không gian chuyên dụng là cách cung cấp cách nhanh nhất để đạt được độ phủ đồng nhất của các hoá chất khử trùng trên bất kỳ bề mặt nào được phun. Những máy phun này sử dụng sức mạnh của luồng khí thổi để phân tán các dòng khí dung mang các hạt thuốc tới các bề mặt hiệu quả và năng suất tối đa khi khử trùng bề mặt.

Sử dụng máy phun khử trùng ULV chuyên dụng là cách nhanh nhất để cung cấp độ bao phủ toàn diện của thuốc khử trùng trên bề mặt để đáp ứng các yêu cầu về thời gian tồn tại của hóa chất

Cải thiện kỹ thuật phun khử khuẩn không gian khi sử dụng máy phun khử trùng ULV chuyên dụng có thể cải thiện đáng kể tốc độ và hiệu quả của công tác vệ sinh phòng dịch để giúp tối đa hóa năng suất cho công tác khử trùng diệt khuẩn.

Phun khử khuẩn không gian là gì?

Nội dung

Bình phun ULV áp suất âm sẽ làm nguyên tử hoá hoặc phá vỡ các dung dịch khử trùng dạng lỏng thành những hạt thuốc có kích thước siêu nhỏ cấp độ nanomet. Trong một hệ thống ULV, với đường dẫn chất lỏng đã được thiết kế và chế tạo phù hợp với các vật liệu tương thích để sử dụng với các hóa chất có trong hầu hết các thuốc khử trùng, chất khử trùng dạng lỏng được bơm dưới áp suất cao qua một đầu phun. Kích thước đầu phun và áp suất âm là yếu tố quyết định tốc độ dòng chảy của vật liệu. Đầu phun sẽ tạo ra các tán phun hình quạt.

Trong quá trình phun thuốc khử trùng ULV, dòng chất lỏng áp suất cao chuyển động nhanh cung cấp năng lượng cần thiết để vượt qua độ nhớt của chất lỏng (khả năng chống lại dòng chảy) và sức căng bề mặt (lực liên kết bề mặt của chất lỏng với nhau) để tạo thành một tia phun mù lạnh siêu mịn cấp độ nano mét.

Để mô tả quá trình phun từ máy phun ULV, áp suất cao đẩy chất lỏng đi qua một vòi phun nhỏ (đầu phun). Kích thước đầu mút và áp suất là yếu tố quyết định tốc độ phun các hạt khí dung. Đầu phun cũng tạo ra chiều cao và chiều rộng quầng phun.

READ  Các virus có thể phát triển khả năng đề kháng với các chất khử trùng thông qua quá trình tiến hóa không?

Các giọt thuốc khử trùng nguyên tử hóa được tạo ra bởi một máy phun chất khử trùng áp suất âm chuyên dụng tạo ra một quạt phun đều giúp phân phối vật liệu đồng đều. Sự phân bố đều đặn của chất khử trùng trên bề mặt cũng có thể giúp giảm lượng vật liệu cần thiết để đạt được độ che phủ đồng nhất, nhất quán.

Lợi ích của phun khử khuẩn không gian bằng máy phun ULV

Máy phun khử trùng áp suất âm ULV chuyên dụng cung cấp một cách dễ dàng và tiết kiệm để phun xịt các chất khử trùng đúng cách và khử trùng, làm vệ sinh và khử mùi bề mặt hiệu quả. Các công ty khử trùng chuyên nghiệp thích sử dụng máy phun ULV để khử trùng không gian vì một số lý do, phổ biến nhất là:

  • Tốc độ:  Phun vật liệu khử trùng bằng không khí nhanh hơn so với bình phun, máy phun bơm và máy phun tĩnh điện nên nhiều công việc được hoàn thành trong thời gian ngắn hơn.
  • Độ phủ: Máy phun không khí tạo ra một lớp chất khử trùng đồng đều trong khi vẫn cung cấp độ phủ nhất quán trên mọi loại bề mặt.
  • Tính linh hoạt: Máy  phun không khí có thể được sử dụng cho nhiều công việc khử trùng, khử khuẩn và khử mùi, có thể sử dụng cả trong nhà và ngoài trời, dễ dàng vận chuyển.
Phun khử khuẩn không gian

Kỹ thuật phun khử khuẩn không gian

Thông tin được cung cấp dưới đây là hướng dẫn ứng dụng chung. Trước khi phun vật liệu khử trùng, điều quan trọng là luôn luôn tham khảo các khuyến nghị ứng dụng của nhà sản xuất hóa chất theo nhãn được EPC phê duyệt.

Kiểu phun tốt cho thấy hạt thuốc khử trùng được phun hoàn toàn và phân bố đều trên bề mặt. Sau khi chọn máy phun khử trùng ULV phun mù lạnh chuyên dụng, một số kỹ thuật có thể giúp tối đa hóa chất lượng của kiểu phun và độ đồng đều của phạm vi bao phủ khi khử trùng bề mặt:

Điều chỉnh áp suất phun

Để đạt được kiểu phun tốt nhất, luôn bắt đầu ở áp suất thấp nhất và từ từ tăng áp suất cho đến khi bạn đạt được kết quả phun mong muốn. Một mẫu phun tốt sẽ luôn có các cạnh đều và mềm mại. Nếu bạn có các đường hoặc “đuôi” có thể nhìn thấy ở đầu và cuối mỗi mẫu phun, hãy thử tăng áp suất theo từng bước nhỏ cho đến khi các cạnh của mẫu phun mềm ra.

READ  Khử khuẩn ngân hàng

Kích thước đầu phun

Lựa chọn đầu phun phù hợp sẽ giúp xác định lượng dung dịch khử trùng được phun và kiểu phun của vật liệu. Đầu phun áp suất thấp (ULV) được khuyên dùng khi phun chất khử trùng bằng máy phun chất khử trùng ULV chuyên dụng để kiểm soát tốt hơn việc phun và cũng cung cấp khả năng đảo ngược đầu phun để nhanh chóng loại bỏ mọi tắc nghẽn tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến kiểu phun.

Thay đổi kiểu phun

Bắt đầu mỗi lần đi bằng cách giữ đầu phun cách bề mặt từ 30 cm – 60 cm. Đường phun sau đè lên đường phun trước khoảng 30%. Nếu bạn đang làm việc với một máy phun sử dụng vòi và súng phun riêng biệt, hãy giữ vòi bằng tay khác để tránh cho nó bị lệch.

Kỹ thuật bấm cò phun

Súng phun phải được bấm cò phun sau khi bắt đầu hành trình (còn gọi là hành trình dẫn) và được nhả ra trước khi kết thúc hành trình (còn gọi là hành trình trễ). Bắt đầu và dừng vòi phun sau mỗi lần vượt qua. Súng phun phải di chuyển trong cả quá trình bóp cò và nhả cò. Kỹ thuật này ngăn ngừa các vết bẩn của vật liệu khử trùng ở đầu và cuối mỗi lần phun khử trùng.

Di chuyển đầu phun

Để giúp pha trộn từng đường phun và tạo ra một đường viền mờ xung quanh toàn bộ kiểu phun, hãy uốn cổ tay của bạn để súng nằm vuông góc với bề mặt. Quạt súng theo chiều này hay chiều khác sẽ dẫn đến kiểu phun không đồng đều và có thể phân bố không đều các hoá chất khử trùng trên bề mặt. Đảm bảo không tiếp cận gần quá mức – chỉ tiếp cận xa nhất có thể.

Để tiêu diệt hiệu quả các mầm bệnh gây lây truyền bệnh truyền nhiễm, luôn đảm bảo làm ướt hoàn toàn bề mặt và đảm bảo bề mặt vẫn còn ướt để đáp ứng các yêu cầu về thời gian lưu hóa chất theo quy định của nhà sản xuất hóa chất. Như đã đề cập trước đó, hãy luôn tuân theo các khuyến nghị ứng dụng của nhà sản xuất hóa chất.

READ  Khử trùng xe ô tô

Luyện tập phun trước

Để hoàn thiện kỹ thuật phun khử khuẩn không gian khi sử dụng máy phun khử trùng ULV chuyên dụng, tốt nhất bạn nên thực hiện một số thao tác thực hành trên một mảnh bìa cứng. Điều này sẽ tạo cơ hội để tinh chỉnh kỹ thuật của bạn và đồng thời học cách điều chỉnh áp suất máy phun để có kiểu phun tốt nhất và phun hoá chất khử trùng đúng cách. Chúng ta đứng cách mảnh bìa cứng khoảng 4-5m và tập phun sao cho mảnh bìa vừa đủ ướt chứ không quá đẫm nước là đạt yêu cầu. Đồng thời chúng ta cũng cần luyện tập phun khử khuẩn bề mặt, vì 2 bước phun này thường chúng ta sẽ tiến hành song song trong quá trình đi phun khử trùng cho các cơ sở.

Phun khử khuẩn không gian

Bảo đảm an toàn khi phun khử khuẩn không gian

Trước khi bắt đầu phun khử khuẩn không gian, hãy đảm bảo rằng bạn đã đọc tất cả các hướng dẫn về an toàn và vận hành đi kèm với máy phun khử trùng áp suất thấp của bạn và có thiết bị an toàn bảo hộ cá nhân thích hợp, chẳng hạn như kính bảo vệ mắt, găng tay, áo quần bảo hộ, ủng và mặt nạ phòng độc. Luôn lưu ý rằng máy phun áp suất âm có thể tạo ra rất nhiều áp lực – thường đủ để xuyên qua da. Vì vậy, đừng bao giờ chĩa đầu phun thuốc khử trùng vào chính mình hoặc bất kỳ ai khác. Ngoài ra, điều quan trọng là phải đảm bảo thông gió đầy đủ cho khu vực làm việc của bạn trước khi tiến hành phun khử khuẩn.

Phun ULV là phương pháp hiệu quả nhất để xử lý diệt khuẩn bằng các hoá chất khử trùng. Những kỹ thuật phun không gian này của các công ty phun khử khuẩn Đà Nẵng sẽ giúp bạn cải thiện tính đồng nhất trong khi phun khử khuẩn và cuối cùng là giảm thời gian bạn cần để hoàn thành công việc khử trùng.

0932.969.910