Khử trùng bằng cồn trong bao lâu là hiệu quả nhất?

Khử trùng bằng cồn trong bao lâu

Hiện nay đa số chúng ta đều sử dụng các bình xịt khuẩn để khử trùng tay mỗi khi ra đường, tiếp xúc với người lại hoặc trước khi vào nhà. Đa số các bình xịt khuẩn này đều sử dụng dung dịch cồn 75%. Tuy nhiên, do chưa hiểu rỏ, nên nhiều khi chúng ta xịt khuẩn rửa tay bằng cồn một cách qua loa. Để có tác dụng diệt khuẩn bảo vệ rỏ ràng, với nhiều năm làm công tác phun thuốc khử trùng tại Đà Nẵng, HOANMYHYG đã biên soạn tài liệu này nhằm giúp mọi người hiểu rỏ về các loại cồn có thể được sử dụng để khử trùng tay.

Khử trùng bằng cồn trong bao nhiêu lâu là hiệu quả nhất?

Nội dung

Hiệu quả khử trùng của cồn kéo dài trong một thời gian tương đối ngắn, nó sẽ bay hơi nhanh chóng, nhưng nó có hiệu quả với một số loại virus, vi khuẩn nhất định, nếu chúng ta dùng đúng cồn hoặc rượu có nồng độ 75%. Trong thời gian đang xảy ra đại dịch COVID-19 như hiện nay, khi tới các khu vực công cộng hoặc trở về nhà, vào văn phòng làm việc, chúng ta có thể dùng cồn để sát trùng tay trước bằng các bình xịt khuẩn hiện có bán rộng rải trên thị trường, có thể ngăn chặn virus xâm nhập. Thường xuyên khử trùng bằng cồn 75% trên tay của bạn trong ít nhất 30 giây và chà xát tay qua lại (giống như rửa tay); thường mất 30 giây đến 2 phút để diệt vi khuẩn; thường mất từ ​​3 đến 10 phút để bất hoạt vi rút; cần từ 3 đến 10 phút để tiêu diệt bào tử nấm Thời gian tác dụng lâu hơn, thường là 30 đến 60 phút.

Tất nhiên, tay chúng ta không được chỉ được khử trùng bằng một lần chà xát, và các hoá chất như cồn này cần có có thời gian để tác động lên virus. Một sản phẩm phổ biến là cồn 75%, thường được sử dụng để lau và khử trùng tay và các đồ vật nhỏ.Vệ sinh khử trùng tay: xịt đều lên tay hoặc xoa tay từ 1 đến 2 lần trong 1 phút.Khử trùng da: Xoa bề mặt da hai lần trong 3 phút.Khử trùng bề mặt các đồ vật nhỏ: lau bề mặt đồ vật hai lần trong 3 phút.

READ  Khử khuẩn nhà ở

Việc khử trùng và khử trùng bằng cồn 75% sẽ không có hiệu quả ngay lập tức, mặt khác các loại virus có thể phát triển khả năng kháng thuốc khử trùng trong dài hạn. Xịt cồn 70 độ lên tay ít nhất 30 giây để khử trùng cơ bản, sau đó chà tay qua lại (giống như rửa tay); Các dung dịch khử trùng thương mại thường mất từ ​​3 đến 10 phút để tiêu diệt vi rút. Thời gian tiêu diệt bào tử của nấm mất nhiều thời gian, thường từ 30 đến 60 phút. Vì vậy, khi cần sử dụng cồn để khử trùng, diệt khuẩn, hãy cố gắng sử dụng trong thời gian dài hơn để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc khử trùng, diệt khuẩn.

Có thể dùng dung dịch xà phòng thay cồn để khử khuẩn tay được không?

Câu trả lời là được, đa số các loại virus chỉ mạnh khi ở trong vật chủ, khi ra ngoài không gian chúng rất yếu và bị mất độc lực khá nhiều. Do vậy, chúng ta có thể sử dụng các loại xà phòng rửa tay bình thường, hoặc nước rửa chén đều có thể dùng để khử khuẩn trên tay, làm bất hoặc và miễn nhiễm vi rút mang các mầm bệnh.

Các loại cồn được sử dụng trong gia đình

Cồn y tế

Nồng độ cồn y tế là 75%, khả năng thẩm thấu mạnh, tính ổn định thấp, dễ bay hơi và xuống cấp do bảo quản không đúng cách. Dùng cồn 75% không những có thể làm đông tụ protein cấu tạo nên tế bào mà còn không tạo màng sinh học, để cồn tiếp tục thẩm thấu vào bên trong, từ đó khử trùng, diệt khuẩn triệt để. Tuy nhiên, nếu nồng độ cồn thấp hơn 70% thì không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Cũng như cồn trên 75% thì hiệu quả diệt khuẩn sẽ rất kém do tạo màng bảo vệ virus.

READ  Khử khuẩn phòng GYM

Cồn 75% chủ yếu được sử dụng để khử trùng bề mặt của tay, da và dụng cụ y tế. Nó có hiệu quả diệt khuẩn mạnh và kích ứng mạnh. Nó có thể phá hủy các mô bình thường ở vết thương, làm chậm quá trình lành vết thương và thúc đẩy sự hình thành mô sẹo. Do đó, nó không dùng cho vết thương hở và mắt, không khử trùng các màng nhầy nhạy cảm như mũi, miệng và hậu môn.

Cồn iốt ( thuốc tím)

Cồn iốt là dung môi hỗn hợp của cồn và iodophor (nồng độ nhất định của iốt và kali iodua trong etanol), nồng độ càng lớn thì màu càng đậm và tác dụng khử trùng càng mạnh. Nồng độ thương mại nói chung là 2%.

Tác dụng diệt khuẩn của i-ốt mạnh hơn i-ốt và cồn nhưng lại gây kích ứng và ăn mòn. Thông thường, cồn y tế 75% được dùng để khử mùi sau 2-3 phút bôi, nếu không sẽ tạo bọt và bong tróc da khi bôi.

Vì tính kích ứng và ăn mòn của nó, nó chỉ có thể được sử dụng để khử trùng vùng da nguyên vẹn (nói chung nó có thể được sử dụng để khử trùng vùng da xung quanh vết thương, nhưng không thể áp dụng cho vết thương), nếu không nó sẽ làm chậm quá trình lành vết thương và thúc đẩy sự hình thành các mô sẹo.

Nên khử khuẩn tay bằng cồn trong bao lâu để đạt hiệu quả tốt nhất

Iodophor

Iodophor được tạo thành bởi một phức hợp của iốt. Nồng độ của iodophor bán trên thị trường nói chung là từ 0,45% đến 0,55%. Nó có phạm vi khử trùng rộng hơn so với cồn. So với cồn iốt, nó ít gây kích ứng da hơn và không có tác dụng trên da và niêm mạc, trong trường hợp bị kích ứng và ăn mòn thì độ an toàn cũng cao hơn, dùng được cho mọi vết thương trừ mắt, nên tự bảo quản tại nhà.

READ  Dịch vụ khử trùng văn phòng

Sau khi lau iodophor, một lớp màng bảo vệ được hình thành trên bề mặt vết thương, giúp vi khuẩn và bụi khó xâm nhập vết thương lần nữa. Nhưng cần lưu ý những bệnh nhân dị ứng iốt, cường giáp cần thận trọng khi sử dụng.

Aner Iodine

Aneriodine là tên đầy đủ của chất khử trùng da Aneriodine, là một dung dịch cồn của iốt và chlorhexidine axetat, theo nồng độ khác nhau của iốt và chlorhexidine axetat, nó có thể được chia thành các loại I, II và III, trong đó loại I và Loại II Sự khác biệt chính nằm ở sự khác biệt về hàm lượng iốt, thường được sử dụng để khử trùng bề mặt da Loại Ⅲ không chứa cồn và ít gây kích ứng, vì vậy nó có thể được sử dụng để khử trùng niêm mạc da và vết thương.

Chất khử trùng này là i-ốt không đau, không chứa cồn và chất gây kích ứng, rất thích hợp để khử trùng da cho trẻ sơ sinh và trẻ em, không cần khử mùi và có màu sáng. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với iốt cũng nên vô hiệu hóa chất khử trùng này.

Các vấn đề khác cần chú ý

Thuốc sát trùng ngoài da như một loại thuốc dự trữ, sử dụng hàng ngày cần chú ý những điểm sau:

Đặt ở nơi xa tầm tay trẻ em;

Chất khử trùng da và chất khử trùng tay là hai loại sản phẩm khử trùng, và những người không chuyên nghiệp không nên sử dụng chúng cùng nhau;

Chất khử trùng da đóng chai cho tăm bông hoặc bông gòn thường có thời hạn sử dụng là 7 ngày sau khi mở và thời hạn sử dụng để đổ trực tiếp thường là 30 ngày sau khi mở. , xem bao bì bên ngoài để biết thời hạn sử dụng.

Tìm hiểu thêm về các hướng dẫn phun khử khuẩn

0932.969.910