Các virus có thể phát triển khả năng đề kháng với các chất khử trùng thông qua quá trình tiến hóa không?

Vi rut kháng thuốc khử trùng

Trong quá trình làm công tác phun khử trùng tại Đà Nẵng, chúng tôi thường xuyên được khách hàng hỏi về khả năng kháng hoá chất theo quá trình tiến hoá. Câu trả lời là có như bài viết dưới đây:

Khả năng đề kháng của vi sinh vật như virus, vi khuẩn đối với các chất khử trùng này là khác nhau, và một số thực sự có khả năng kháng cao hơn, đặc biệt là bào tử. Nhưng trên thực tế thì không đáng lo ngại vì nồng độ chúng ta sử dụng thường cao gấp vài chục lần tới vài trăm lần so với ngưỡng chịu đựng của virut. Do vậy, thực tế thì không có virus hay vi khuẩn nào sống sót sau các quá trình phun khử khuẩn của chúng ta cả. Các đại phân tử sinh học có một số lượng lớn các nhóm hoạt động như hydroxyl, cacbonyl, aldehyde, amino, carboxyl, sulfhydryl, liên kết không no, dị vòng,…

Theo hóa học hữu cơ, rất khó chống lại sự tấn công và tiêu diệt của các loại hoá chất có nồng độ ô xi hoá mạnh. Nồng độ khử trùng bề mặt da sẽ thấp hơn, nhưng khử trùng bề mặt da không yêu cầu tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, chủ yếu xem xét việc các hoá chất này có gây kích ứng da hay không.

Chúng ta không nên tin tưởng vào khả năng diệt khuẩn của rượu, rượu có tác dụng khử khuẩn chậm, dễ bay hơi và khó kiểm soát nồng độ của nó. Rượu chỉ có tác dụng diệt khuẩn tốt nhất là rượu 75 độ. Nếu nồng độ rượu cao hơn thì chỉ làm đông cứng lớp protein bên ngoài của Virus và giúp chúng chống tại rượu. Rượu chủ yếu tấn công lớp phospholipid và màng tế bào, và khả năng biến tính protein của nó rất yếu, các protein như glucose oxidase có thể hoạt động ngay trong rượu nguyên chất.

READ  SỬ DỤNG HÓA CHẤT TRONG KHỬ TRÙNG

Người ta đã thấy rằng khả năng chịu đựng của Enterococcus faecalis (nhiểm khuẩn liên cầu ruột) trong môi trường bệnh viện đối với rượu đã tăng gấp 10 lần trong 18 năm, và khả năng dung nạp isopropanol cũng đang tăng lên.

Nhiều dung dịch khử trùng tay chứa cồn có nồng độ thấp dưới 75 độ và sẽ bị rửa trôi, làm cho vi sinh vật gây bệnh tiếp xúc với nồng độ cồn thấp 75 độ lặp đi lặp lại — đặc biệt là trong đại dịch COVID-19. Điều này được cho là sẽ nâng cao hơn nữa khả năng đề kháng chống chịu của một số loại vi sinh vật khi dùng rượu làm chất khử trùng.

Axit hypochlorous là một chất độc được sản xuất tự nhiên bởi các tế bào bạch cầu trong các loài động vật có vú. Nó tồn tại trong tự nhiên và tất nhiên nó có thể tạo ra kháng thuốc.

Iốt (thuốc tím) vốn có tính oxy hóa yếu, lý do tại sao các chất khử trùng dựa trên iốt được ít được sử dụng rộng rải là vì nó yếu và ít gây hại cho con người. Chúng ta sử dụng thuốc tím chủ yếu để sát trùng các vết thương ngoài da.

Đầu tiên, thông qua quá trình tiến hóa lâu dài, các hình thái sinh học mới phát triển phù hợp với các với môi trường khắc nghiệt mới có thể tồn tại được. Có bằng chứng rõ ràng cho điều này, chẳng hạn như vi khuẩn ưa nhiệt.

READ  Phân biệt khử trùng, khử khuẩn, tiệt trùng

Đối với iodophor và natri hypoclorit, nó không chỉ là “đề kháng”. Các loài phức hợp Burkholderia cepacia ( Betaproteobacteria , chứa 24 loài) có thể sống trong iodophor , có thể chịu đựng hydrogen peroxide, sodium hypochlorite, chlorhexidine, triclosan, benzalkonium chloride, chlorhexidine, v.v.

Nhiều loại hoá chất khử khuẩn được sản xuất thương mại và thuốc xịt mũi dạng nước, nước súc miệng, thuốc tiêm, nước rửa tay, khăn ướt trẻ em, v.v.

Betaproteobacteria là vi khuẩn gram âm không lên men. Nó có thể nhanh chóng gây đột biến và thay đổi các đặc điểm biểu sinh và có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường tiếp xúc mới. Chúng phân bố rộng rãi trong môi trường và có khả năng trao đổi chất linh hoạt đặc biệt. Chúng có thể cùng tồn tại cùng có lợi với nhiều loại thực vật (cố định nitơ hoặc tạo ra độc tố để tấn công các vi khuẩn khác, sinh vật nhân thực đơn bào, tuyến trùng và nấm) và có thể hoạt động dưới điều kiện dinh dưỡng hạn chế. Tồn tại và chuyển hóa các chất hữu cơ tồn tại trong môi trường nước nghèo dinh dưỡng.

Betaproteobacteria vốn có khả năng chống lại nhiều loại kháng sinh và nhiều chất bảo quản (bạn có thể chống lại nó ngay lần gặp đầu tiên), và có thể sử dụng một số chất kháng khuẩn nhất định làm nguồn cacbon .

Betaproteobacteriakhông chỉ có thể gây bệnh cho hành tây, thuốc lá và các loại cây khác mà còn gây bệnh cho những người có khả năng miễn dịch kém (như trẻ sơ sinh, người già trên 60 tuổi, bệnh nhân AIDS, bệnh nhân ung thư đang hóa trị) và gây viêm phổi. Nó có thể lây truyền từ người gây chết người. Nó có khả năng cải thiện sức đề kháng với các loại hoá chất khử trùng nếu chúng ta quá lạm dụng các hoá chất khử trùng.

READ  Khử trùng nhà xưởng

Một số vấn đề khác mà bạn có thể quan tâm:

0932.969.910