Các biện pháp khử khuẩn không khí

Việc giữ cho bầu không khí trong môi trường sống chúng ta (trong nhà, văn phòng làm việc, nhà xưởng) được thanh trùng và sạch khuẩn đang là nhu cầu được rất nhiều người quan tâm. HOANMYHYG sẽ đưa ra các biện pháp khử trùng và diệt khuẩn trong nhà, nếu để khử trùng không khí trong nhà thì thường áp dụng 7 phương pháp khử khuẩn không khí như sau:

Thông gió

Nội dung

Đa số các virus như corona, thương hàn, chân tay miệng đều trở nên yếu ớt và mất độc lực trong môi trường nắng gió nhiều. Do đó thông gió là một biện pháp quan trọng để làm loãng và giảm bất nồng độ chất ô nhiễm trong không khí. Trong trường hợp chất lượng không khí ngoài trời tốt, khử trùng đơn giản và phổ biến nhất là mở cửa sổ để thông gió tự nhiên và ánh nắng tràn vào.

Với các căn phòng kín, hoặc không có cửa sổ, ví dụ các toà nhà cao tầng, lắp đặt kính bên ngoài, cần xây dựng hệ thống cung cấp khí tươi cho những người làm việc trong không gian đó.

Phun khử trùng

Phương pháp phun khử trùng được sử dụng khi cần khử khuẩn định kỳ hoặc khử trùng khẩn cấp khi khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao theo khuyến cáo Bộ Y Tế. Các hạt khí thuốc là một hệ thống huyền phù bao gồm các hạt rắn hoặc các giọt lỏng phân tán trong chất khí. Aerosol được định nghĩa trong hóa lý là: một chất dạng keo, trong đó môi trường phân tán là chất khí. Nguyên lý của phương pháp phun khí dung là sử dụng các máy phun khử khuẩn bằng ULV phun mù lạnh, phun sương, phun mù nóng để tiêu diệt vi khuẩn, virus trên các bề mặt và trong không gian.

Phương pháp phun khử khuẩn không khí trong nhà thường sử dụng các hoá chất diệt khuẩn an toàn sinh học là: axit peracetic, cồn, hydrogen peroxide. Trong quá trình phun khử trùng, những người không liên quan cần phải ra khỏi nha, nhân viên khử khuẩn phải mang đồ bảo hộ cá nhân. Cần xây dựng các khu vực khử nhiễm cho người và các dụng cụ thiết bị trước khi mang vào nhà và ra khỏi nhà.

Khách hàng nên thuê dịch vụ phun khử trùng Đà Nẵng chuyên nghiệp, vì họ có đầy đủ máy phun hiện đại, hoá chất nhập khẩu và nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phun khử khuẩn phòng dịch trong cộng đồng, đặc biệt là khi cần phun khử khuẩn nhà ở, kho hàng, văn phòng công ty.

READ  Khử khuẩn trường học
Phun khử khuẩn phòng tập GYM

Hun trùng và xông hơi khử trùng

Thuốc được sử dụng trong phương pháp hun trùng, xông hơi khử trùng là hóa chất khử trùng, thuốc được pha loãng và đóng gói trong bao bì trong quá trình sử dụng, đặt trong không gian kín (như trong phòng kín, containter, bạt phủ kín) để xông hơi thuốc. Sau khi thuốc bay hơi, nó sẽ thẩm thấu vào mọi ngóc ngách trong không gian kín và tiêu diệt vi khuẩn, các bào tử và nấm mốc, cũng như các loại sinh vật gây hại.

Phương pháp khử trùng bằng đèn cực tím

Có hai hình thức khử trùng bằng đèn cực tím:

  • Chiếu xạ cố định có nghĩa là đèn cực tím được lắp cố định trên trần hoặc tường, và không khí trong nhà được chiếu xạ và khử trùng trong điều kiện tĩnh. Đèn UV được cấu hình theo công suất 1,5W / m³, chiều cao lắp đặt cách mặt đất khoảng 2,5 mét, thời gian chiếu xạ từ 60-120 phút. Khi đèn chiếu tia cực tím cố định được chiếu xạ và khử trùng thì việc chiếu tia cực tím có tác hại nhất định đến mắt và da của con người, khi sử dụng thì mắt không thể nhìn trực tiếp, không thể chiếu xạ trực tiếp vào da người nên phải tiến hành trong nhà không có người.
  • Khử trùng bằng tia cực tím di động và khử trùng gió tuần hoàn bằng tia cực tím. Đèn cực tím được lắp trong hộp và quạt được sử dụng để làm cho không khí lưu thông qua hộp. Đèn cực tím chiếu không khí đi qua hộp ở một khoảng cách ngắn để đạt được mục đích khử trùng. Bức xạ tia cực tím di động đối với nọc độc của gấu có thể được thực hiện khi có sự hiện diện của con người. Thiết bị khử trùng không khí tuần hoàn bằng tia cực tím được phát triển trong nước thường được trang bị bộ lọc hiệu quả trung bình để tăng cường hiệu quả khử trùng.
Khử trùng bằng đèn tia cực tím, đèn UV
Khử trùng bằng đèn tia cực tím

Phương pháp khử trùng không khí cho hệ thống thông gió và điều hòa không khí tập trung

Đây là một hình thức thông gió hiện đại. Nó sử dụng các phương pháp thổi gió tiên tiến như quạt, làm lạnh, sưởi, hút ẩm và lọc để điều chỉnh nhiệt độ trong nhà, độ ẩm, độ sạch không khí, độ trong lành và tốc độ luồng không khí. Nó tiêu diệt toàn bộ vi sinh vật trong hệ thống điều hòa không khí và không khí trong nhà. Nồng độ vi sinh vật, vi khuẩn, vi rút sẽ nằm trong giới hạn an toàn.

READ  Kỹ thuật phun khử khuẩn không gian

Phương pháp khử trùng bằng máy tạo ozone

Nguyên tắc khử trùng của ozone dựa trên đặc tính oxy hóa mạnh của nó. Ôzôn cực kỳ không ổn định và dễ bị phân hủy thành ôxy nguyên tử và ôxy phân tử. Oxy nguyên tử có khả năng oxy hóa mạnh và có thể phá hủy cấu trúc tế bào của virus và vi khuẩn thông qua quá trình oxy hóa. Ozone có tác dụng khử trùng tốt đối với các vi sinh vật không khí trong nhà, ngoài ra còn có thể khử mùi hôi, cách làm rất đơn giản. Trong quá trình sử dụng, cần lưu Ozone có khả năng phá huỷ và ăn mòn các vật liệu rất mạnh, làm lão hóa cao su và nhựa, gây độc cho con người. Chỉ được vào lại phòng sau khi hoàn toàn không còn mùi Ozone.

Các ưu điểm của khử trùng bằng Ozone

Hiệu quả cao

Khử trùng ozone sử dụng không khí làm chất lưu dẫn và phát tán, không cần thêm vật liệu nào bên ngoài. Có khả năng diệt trùng triệt để mọi không gian trong phòng kín, ngoài khử trùng, còn có tác dụng khử mùi, khử nấm mốc.

Độ sạch cao

Sự phân hủy nhanh chóng của ozone thành oxy là ưu điểm duy nhất của ozone trong lĩnh vực khử khuẩn và diệt trùng. Ozone được tạo ra bằng cách sử dụng oxy trong không khí, trong quá trình khử trùng, lượng oxy dư thừa được kết hợp thành các phân tử oxy sau 30 phút, không để lại dư lượng độc hại ảnh hưởng tới môi trường.

Sự thuận tiện

Máy khử trùng ozone thường được lắp đặt trong phòng sạch hoặc hệ thống lọc không khí. Rất dễ vận hành theo các hướng dẫn vận hành của nhà sản xuất.

Tính kinh tế

Phương pháp khử trùng bằng Ozone mang lại lợi ích rất lớn cả về kinh tế và xã hội, hiện nay đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp dược phẩm và các cơ sở y tế. Ngay trong các tủ lạnh đời mới, phương pháp khử trùng bằng ozone cũng bắt đầu được ứng dụng, giúp giữ cho thực phẩm được tươi lâu hơn, tránh được các ô nhiễm thứ cấp do các phương pháp khử trùng khác gây ra.

READ  Khử khuẩn ngân hàng

>>>> Đọc thêm: Hướng dẫn khử khuẩn bề mặt

>>>> Đọc thêm: Kỹ thuật khử trùng không gian

>>>> Đọc thêm: Các loại máy phun khử khuẩn tại Đà Nẵng

Khử trùng hấp thụ tĩnh điện

Khử trùng tĩnh điện không khí bằng phương pháp ion hoá và lực hút tĩnh điện diệt 99.99% vi khuẩn, virus trong không khí. Trong quá trình này các chất ô nhiễm, tạp chất, virus, vi khuẩn được thu giữ, bảo đảm một môi trường làm việc vệ sinh và an toàn. Chống các nguy cơ lây nhiễm chéo vì không tạo ra các bề mặt tiếp xúc cho virus và vi khuẩn có môi trường phát triển.

Thiết bị lọc và khử trùng hấp phụ tĩnh điện là một thiết bị lọc và khử trùng không khí độc lập được sử dụng cùng với điều hòa không khí, có nhiều dạng khác nhau như kiểu tủ, kiểu treo tường và kiểu âm trần. Thiết bị khử trùng và thanh lọc hấp phụ tĩnh điện 1600m³ / h mở trong phòng 200m³ trong 60 phút không đáp ứng các yêu cầu khử trùng. Bản thân máy tiệt trùng không độc hại và vô hại, và có thể được sử dụng liên tục khi có người.

• Bộ lọc khử khuẩn tỉnh điện sử dụng quá trình ion hóa không khí và lực hút tĩnh điện của các hạt mang điện, không cần sử dụng bộ lọc cơ học có thể thay thế.
• Dòng điện được sử dụng trong quá trình thanh lọc tiêu diệt tất cả các vi rút và vi khuẩn bị chặn lại.
• Do thiết kế với khả năng khử trùng bằng nhiệt và hóa học của bộ lọc tĩnh điện (sử dụng chất khử trùng glutaraldehyde).
• Hiệu quả cao nhất trong việc loại bỏ các hạt có kích thước nanomet (nhỏ nhất trong không khí).
• Không làm thay đổi nhiệt độ và độ ẩm trong phòng.
• Hiệu quả đầy đủ: lọc không khí khỏi các hạt hữu cơ và vô cơ cũng như không tạo ra các hoá chất độc hại hoặc mùi.

Bộ lọc ống dẫn khử khuẩn tĩnh điện thường được lắp như là một phụ kiện của hệ thống thông gió. Bộ lọc ống dẫn có hiệu quả cao, yêu cầu lắp đặt liên hợp trong ống gió tươi, vì nó lọc ra các hạt nhỏ nhất từ không khí cấp, ngăn chúng xâm nhập vào phòng. Bộ lọc ống dẫn không bị tắc, đảm bảo hiệu quả lọc ổn định.

0932.969.910