Quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã, đảm bảo an toàn

Hằng năm, có hàng ngàn người gặp phải chấn thương do trượt chân, té ngã trong quá trình làm việc, sinh hoạt. Các tai nạn này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và cuộc sống của nhiều người. Do đó, việc thiết lập một quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã, đảm bảo an toàn là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

HOANMYHYG sẽ chia sẻ các đề xuất về quy trình làm sạch sàn nhà hiệu quả để mọi người cùng tham khảo qua bài viết dưới đây:

Làm sạch sàn nhà theo lịch trình

Nội dung

Để đảm bảo sàn nhà được làm sạch thường xuyên và luôn gọn gàng, ngăn nắp thì chủ nhà nên có một lịch trình bảo dưỡng sàn cụ thể. Để thiết lập lịch trình làm sạch sàn nhà hiệu quả cần lưu ý những điều sau:

Thời điểm lau sàn

Cần lựa chọn thời gian làm vệ sinh thích hợp, hạn chế làm sạch sàn ở những giờ cao điểm. Điều kiện thời tiết cũng cần được xem xét trong khi lên lịch dọn dẹp sàn nhà để tính toán thời gian làm khô sàn

Thời gian tốt nhất để làm sạch sàn là khi có ít hoặc không có người hay phương tiện qua lại để sàn có thể khô hoàn toàn. Chẳng hạn như lên lịch dọn dẹp vào cuối ca làm việc hoặc trong giờ tan sở sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ trượt và ngã.

Sử dụng bảng cảnh báo

Sử dụng các vật cảnh báo thích hợp để chỉ dẫn mọi người trong quá trình dọn dẹp.

Nhật ký vệ sinh sàn

Ghi chép lại lịch trình vệ sinh và thường xuyên kiểm tra lịch trình

Thiết lập quy trình lau sàn nhà

Thiết lập một quy trình làm sạch sàn nhà bằng văn bản để thực hiện quy trình một cách nhất quán và cập nhật những thay đổi nếu cần. Mỗi loại vật liệu sàn sẽ có cách vệ sinh bề mặt khác nhau vì vậy chi tiết của quy trình sẽ được thay đổi để phù hợp

Đánh giá sau khi hoàn thành quy trình làm sạch sàn

Đánh giá quy trình vệ sinh dọn dẹp bằng văn bản để đảm bảo hiệu quả và các tiêu chí đảm bảo an toàn.

Đào tạo quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã 

Các công ty tạp vụ văn phòng Đà Nẵng cần thiết lập chương trình đào tạo bài bản cho nhân viên vệ sinh về việc kiểm tra và bảo trì sàn là điều rất quan trọng. Hiệu quả của quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã phụ thuộc chủ yếu vào trình độ nghiệp vụ của đội ngũ nhân viên vệ sinh. Thực hiện đúng cách, đúng quy trình sẽ mang lại chất lượng tốt cho khách hàng đồng thời đảm bảo an toàn cho nhân viên cũng như khu vực làm sạch.

READ  Cách vệ sinh sofa vải

Nhân viên cần nắm được các yêu cầu làm sạch, quy trình vệ sinh tổng thể, xử lý an toàn các dung dịch tẩy rửa, các khu vực cần ưu tiên và thời gian vệ sinh. Sau khi xong việc cần báo cáo chi tiết và lưu trữ hồ sơ để lên kế hoạch bảo trì.

Kiểm tra các yếu tố trước khi tiến hành quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã

Kiểm tra kỹ khu vực cần làm sạch

Bước tiếp theo trong quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã là xác định và kiểm tra các khu vực cần được vệ sinh, kiểm tra hệ thống thoát nước để đảm bảo quá trình thực hiện được an toàn. Đối với mỗi khu vực, phân công nhân viên chịu trách nhiệm và thời gian dọn dẹp trong ngày.

Kiểm tra hóa chất tẩy rửa, dung dịch làm sạch sàn nhà

Trước khi chọn các sản phẩm tẩy rửa cần tìm hiểu kỹ càng về thành phần, không nên dùng các hóa chất có tính tẩy rửa quá mạnh khi không cần thiết hoặc không đảm bảo các điều kiện an toàn cho người dùng.

Chọn hóa chất lau sàn được thiết kế đặc biệt để làm sạch một bề mặt sàn cụ thể sẽ giúp bảo vệ bề mặt đó tốt hơn. Nếu khu vực cần vệ sinh có nhiều loại vật liệu sàn khác nhau thì có thể cần nhiều hơn một sản phẩm làm sạch để bảo dưỡng tốt cho từng bề mặt. 

Sau khi đã chọn được chất tẩy rửa phù hợp, một điều quan trọng không kém là sử dụng chúng theo đúng chỉ dẫn. Sử dụng nhiều sản phẩm hơn mức quy định không chỉ gây lãng phí mà còn có thể ảnh hưởng đến lớp phủ trên sàn. Không nên trộn lẫn các sản phẩm khác nhau với nhau vì chúng có thể khiến hiệu quả làm sạch không như mong đợi.

Kiểm tra thiết bị vệ sinh sàn

Kiểm tra tất cả các thiết bị vệ sinh để đảm bảo chúng đều sạch sẽ, hoạt động tốt và không có vấn đề gì bất ổn trong quá trình sử dụng. Lựa chọn các thiết bị, dụng cụ vệ sinh phù hợp với bề mặt sàn.

READ  Cách giặt thảm nỉ sạch nhanh như chuyên gia tại nhà cực đơn giản

Nên kiểm tra các dụng cụ vệ sinh sàn thường xuyên và đánh dấu ký hiệu nếu cần để tránh nhầm lẫn trong quá trình sử dụng. Nhân viên vệ sinh cần tách riêng nơi để thiết bị cho từng địa điểm làm sạch để ngăn ngừa lây lan bụi bẩn.

Sau mỗi lần sử dụng máy hút bụi, cây lau nhà, xô và các vật dụng làm sạch khác nên được làm sạch và để khô trong không khí. Sau đó bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát tủ để sử dụng sau này.

Chọn quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã phù hợp

Sau khi xác định các khu vực có nguy cơ trượt ngã cao, cần đưa ra phương pháp phù hợp để loại bỏ nguy cơ tiềm ẩn này. Phương pháp vệ sinh phù hợp sẽ giúp việc làm sạch bụi bẩn, nấm mốc, làm sáng bóng sàn nhà có hiệu quả tốt nhất, nhanh chóng và an toàn hơn. 

Nguyên tắc là lựa chọn thiết bị, hoá chất tẩy rửa và quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã phù hợp với bề mặt sàn tại khu vực cần vệ sinh.

Quy trình làm sạch sàn nhà từng bước như sau: 

·         Trước khi bắt đầu quy trình, nhân viên vệ sinh cần chuẩn bị sẵn sàng thiết bị làm sạch và dung dịch tẩy rửa. 

·         Chuẩn bị giẻ lau và xô có mã màu cho từng khu vực cần làm sạch. 

·        Thực hiện quy trình một cách nhất quán và theo thứ tự từng bước.

·        Sau khi làm sạch sàn nhà, cần để sàn khô hoàn toàn trước khi đưa vào sử dụng

·         Dụng cụ, thiết bị vệ sinh sàn cần được làm sạch thật kỹ, phơi khô và cất vào nơi bảo quản. 

Hướng dẫn quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã 

Bước 1: Xử lý bụi, lau sàn

·        Dùng chổi để quét rác và loại bỏ hết rác trong phòng 

·        Hút bụi và lau bụi bằng dụng cụ chuyên dụng 

READ  Dịch vụ giặt ghế sofa tại Ngũ Hành Sơn - Đà Nẵng

·        Đổ nước và chất tẩy rửa vào xô sạch

·        Nhúng cây lau nhà vào xô và vắt ráo

·        Giữ cây lau ở một góc 45 độ, đẩy cây lau về phía trước và không đẩy về phía sau

·        Sử dụng các cây lau bụi nhỏ cho các ngóc ngách hẹp, trong các kẽ

·        Bắt đầu lau sàn từ cửa ra vào, sau đó lau từ hai bên tập trung lại giữa phòng. 

·        Có thể di chuyển đồ đạc để lau chùi thật sạch bên dưới.

·        Xử lý bụi sau khi kết thúc quy trình lau sàn nhà

·        Trong quá trình lau bụi, cần thay nước lau sàn và đầu lau sạch khi bẩn

·        Treo cây lau bụi có sợi quay mặt ra xa tường.

Bước 2: Chà sàn nhà 

·        Dùng máy chà sàn nhà chuyên dụng kết hợp với phun dung dịch tẩy rửa

·        Di chuyển máy đánh sàn theo chiều ngang và chéo để chà được khắp bề mặt sàn

·        Sử dụng bàn chải và miếng cọ rửa để làm sạch các khu vực nhỏ hơn mà máy đánh sàn không thể tiếp cận được

Bước 3: Lấy nước bẩn 

·        Dùng máy vắt nước, hút chân không để làm sạch nước bẩn trên sàn

·        Xả kỹ cây lau nhà vào xô rửa, vắt ráo và lau nhiều lần để làm sạch chất tẩy rửa

·        Thường xuyên thay nước và vắt sạch bông lau sàn

Rào xung quanh khu vực đang vệ sinh để tránh người qua lại vừa gây cản trở quá trình làm sạch sàn vừa dễ gây tai nạn trơn trượt. Sau khi sàn khô hoàn toàn, tiến hành gỡ bỏ rào chắn và biển cảnh báo để đưa sàn vào sử dụngTrên đây là toàn bộ quy trình làm sạch sàn nhà để chống trượt ngã dựa trên kinh nghiệm nhiều năm của chúng tôi. Nếu bạn cần dịch vụ bảo dưỡng và vệ sinh sàn chuyên nghiệp tại Đà Nẵng, hãy liên hệ với HOANMYHYG qua hotline 0932.969.910. Chúng tôi cam kết đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất với giá cả phải chăng đến từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932.969.910