Cách lựa chọn máy giặt thảm tốt và chất lượng dành cho bạn

Quả thật máy giặt thảm đã trở thành một “trợ thủ” vô cùng đắc lực giúp bạn xử lý nhanh chóng các vết bẩn trên thảm trải sàn. Với những công dụng tuyệt vời của máy về khả năng làm sạch sâu, loại bỏ hầu hết vi khuẩn, mạt bụi, nấm mốc dựa trên công nghệ kỹ thuật tiên tiến. Máy giặt thảm đã có được sự yêu thích và trở thành sự lựa chọn của rất nhiều người trong giải pháp làm sạch thảm tại nhà. Tuy nhiên, để có thể chọn ra được một sản phẩm máy giặt thảm tốt, ưng ý và phù hợp với nhu cầu mục đích sử dụng của mỗi người, ta cần xét trên nhiều yếu tố khác nhau. Vậy các yếu tố đó là gì, hãy cùng HOANMYHYG đi tìm hiểu nhé.

Cách lựa chọn máy giặt thảm tốt và phù hợp

Nội dung

Máy giặt thảm là loại thiết bị chuyên dụng trong việc vệ sinh thảm. Một chiếc máy giặt thảm sẽ giúp bạn làm sạch nhanh chóng các vết bẩn trên trên thảm, vừa tối ưu thời gian, vừa tiết kiệm chi phí. Đồng thời, chúng giúp bạn có thể tự tay làm sạch thảm một cách dễ dàng ngay tại nhà, với hiệu quả làm sạch sâu và diệt khuẩn gấp hai lầm việc giặt bằng tay thông thường. Hiện nay, có rất nhiều loại máy giặt thảm được bày bán trên thị trường. Mỗi loại máy giặt thảm sẽ có những công dụng và hiệu quả làm sạch khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số loại máy giặt thảm chuyên nghiệp mà các dịch vụ giặt thảm thường hay sử dụng như:

 • Máy giặt thảm phun hút
 • Máy chà đánh thảm
 • Máy giặt thảm bằng hơi nước nóng
 • Máy giặt thảm cầm tay
 • Máy vắt thảm
 • Máy hút bụi chân không,…

Tuy nhiên, để có thể chọn ra được loại máy giặt thảm tốt và phù hợp, yếu tố đầu tiên cần cân nhắc tới chắc chắn đó phải là thiết bị chính hãng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc thêm các yếu tố để lựa chọn máy giặt thảm phù hợp như: 

 • Mục đích sử dụng máy giặt thảm của bạn là gì, sử dụng cá nhân hay làm dịch vụ chuyên nghiệp? 
 • Ngân sách bạn dự định chi trả cho việc mua máy là bao nhiêu? 
 • Không gian giặt thảm lớn hay nhỏ?
 • Bạn muốn lựa chọn loại máy giặt thảm để giặt định kỳ hay giặt chuyên sâu?
 • Phương tiện di chuyển: Bạn sẽ chở máy giặt thảm bằng xe máy hay ô tô,…

Việc xác định được rõ nhu cầu của mình sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn máy giặt thảm hơn. Nếu bạn mới mua máy giặt thảm lần đầu, vậy thì chúng mình sẽ gợi ý một số loại máy giặt thảm được nhiều người yêu thích sử dụng ngay sau đây. Và chúng mình sẽ chia sẻ một số giải pháp giúp bạn chọn được sản phẩm ứng ý nhất.

Máy giặt thảm phun hút

Có thể nói việc lựa chọn đúng máy giặt thảm sẽ mang tới hiệu quả rất lớn trong việc làm sạch và bảo dưỡng thảm. Máy giặt thảm phun hút là loại máy được sử dụng phổ biến với phương pháp giặt bằng nước nóng. Cơ chế hoạt động của loại máy này là sẽ phun nước nóng dưới áp lực cao vào sâu bên trong sợi thảm, sau đó hút ngược lại nước kèm theo các chất bẩn. Chính nhờ khả năng làm sạch thảm tốt thông qua việc phun hút, máy giặt thảm này có thể loại bỏ mọi vết bẩn bất kể thảm của bạn có độ dày ra sao. Để có được sự lựa chọn tốt và phù hợp bản thân, bạn cần nắm được các đặc điểm chính của máy giặt thảm phun hút như:

Dung tích bình chứa dung dịch tẩy và chất bẩn

Cấu tạo của máy giặt thảm phun hút gần giống với máy chà sàn nhưng sẽ có thêm một bình chứa, ống đôi và vòi hút. Để từ đó cho phép máy có thể thực hiện hành động giặt thảm bằng cách phun hút cùng lúc. Tùy thuộc vào dung tích bình chứa, máy giặt thảm phun hút sẽ được chia làm ba loại:

Máy giặt thảm phun hút loại nhỏ: Chúng có thể tích bình chứa từ 7-15 lít. Loại máy này thường được sử dụng để vệ sinh thảm trải sàn tại khách sạn, nhà hàng hay các tòa nhà văn phòng. Các dịch vụ dọn dẹp căn hộ di động thường xuyên sử dụng loại máy giặt này. Nếu bạn muốn lựa chọn máy giặt thảm cho việc làm sạch những tấm thảm nhỏ, tầm trung với tần suất thấp, công suất hút nhỏ, tiện dụng những vẫn đảm bảo mang tới hiệu quả cao. Vậy thì loại máy giặt thảm cầm tay này sẽ cực kỳ phù hợp với bạn.  

Máy giặt thảm phun hút hạng trung: Thể tích bình chứa từ 20-40 lít. Đây là loại máy giặt thảm chuyên nghiệp một động cơ với công suất lớn. Chúng sẽ giúp bạn làm sạch bất cứ vết bẩn phức tạp nào, ngay cả những chiếc thảm lớn với mật độ vết bẩn cao. Thiết bị này đặc biệt phổ biến với các dịch vụ giặt thảm công nghiệp tại nhà cho khách hàng, nhất là các khách hàng thương mại có diện tích thảm trung bình.

READ  GIẶT THẢM BẰNG HƠI NƯỚC NÓNG DIỆT KHUẨN

Máy giặt thảm phun hút hạng nặng: Thể tích bình chứa của máy từ 40-80 lít. Với các loại máy hạng nặng sẽ được trang bị hai động cơ chân không và một máy bơm mạnh mẽ. Chúng cực kỳ hiệu quả trong việc giải quyết khối lượng lớn công việc lớn và liên tục. Thông thường, máy giặt thảm phun hút hạng nặng sẽ được trang bị ống dài từ 5-8m. Bởi kích thước của chúng khá lớn, việc trang bị sẽ giúp máy hoạt động một cách hiệu quả nhất là trong một căn phòng có đông người.

Áp lực và khối lượng cấp nước

Khi nhắc tới máy giặt thảm phun hút, chắc hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ rằng cơ chế hoạt động của chúng với máy bơm nước có phần tương tự nhau. Tuy nhiên, trên thực tế ta có thể nhận ra sự khác biệt của hai loại thiết bị này dựa trên áp lực nước và khối lượng cấp nước.

Cách máy giặt thảm phun hút hoạt động bắt đầu từ việc dung dịch giặt được bơm bằng máy bơm sau đó đưa qua các vòi và phun lên thảm. Nếu áp lực phun càng lớn, hoá chất sẽ càng được đưa sâu vào trong thảm và từ đó các sợi thảm sẽ được làm sạch hiệu quả hơn. 

Hầu hết, đối với máy giặt phun hút nhỏ, áp suất trên máy bơm thường rơi vào khoảng 4 PSI. Áp suất của máy giặt phun hút nhỏ thường khá thấp và không mang lại hiệu quả làm sạch tuyệt đối. Do đó, chúng thường được áp dụng như một máy vắt thảm sau khi hoàn tất việc làm sạch cơ học. Với các máy giặt thảm hạng trung, áp suất trên máy bơm sẽ từ 6-11 PSI. Hay với những thiết bị giặt thảm phun hút hạng nặng sẽ có áp suất bơm 27 PSI và thậm chí lên tới 50 PSI.

Đặc điểm của động cơ hút chân không

Chắc hẳn với bất kỳ khách hàng nào đều mong muốn tìm cho mình một máy giặt thảm mang tới hiệu quả làm sạch cao, khả năng hút nước tốt giúp thảm khô nhanh. Trên thực tế, tốc độ khô của thảm còn liên quan tới rất nhiều yếu tố như: nhiệt độ, cấu trúc và chất liệu quả thảm, độ ẩm không khí,… Đó là những thứ mà bạn khó có thể kiểm soát được, chúng khiến thời gian làm khô thảm kéo dài, rất dễ phát sinh nấm mốc và vi khuẩn. Tuy nhiên, dù trong điều kiện bất lợi như vậy, bạn vẫn có thể kiểm soát tốt độ khô của thảm thông qua việc sở hữu một động cơ hút chân không tốt và một đầu phun với áp lực phù hợp.

Khi lựa chọn máy giặt thảm, bạn nên chú ý đến các đặc điểm của động cơ hút chân không như: mức tiêu thụ điện năng, hút chân không, lưu lượng không khí. Khi nhìn một cách trực quan, ta có thể thấy nếu đặc tính của chúng càng cao, chúng sẽ hoạt động càng tốt. Tuy nhiên, việc chọn lựa không hề đơn giản như vậy, mỗi đặc tính sẽ có những mức ảnh hưởng cũng như yêu cầu riêng:

 • Mức tiêu thụ điện năng cao của động cơ chân luôn là một vấn đề cần được quan tâm. Nếu máy có hai động cơ và mỗi động cơ 1,5 kW thì có thể gây ra việc quá tải điện. Số lượng các cánh quạt tuabin (thường sẽ có 2-3 cánh) liên quan trực tiếp đến đặc tính chân không. Khả năng hút chân không là đặc tính quan trọng nhất của động cơ chân không máy giặt thảm. Nó được đo bằng milimet nước (mmH2O), milibar (mbar) hoặc kilopascal (kPa). Việc chuyển đổi rất đơn giản, ví dụ: 2000mm H2O = 200 mbar = 20 kPa.
 • Khả năng hút chân không thường ảnh hưởng đến chất lượng của việc hút chất lỏng với mức độ dày khác nhau của tấm thảm khi dòng khí gần bằng không. Bạn có thể quan sát thực tế khi vòi phun hút được ấn vào mặt thảm. Chất lỏng hút từ thảm kèm theo chất bẩn đi vào ống hoặc ống thông qua một khe vòi hẹp. Sau đó, chúng được vận chuyển theo luồng không khí đến bể chứa nước bẩn.
 • Lưu lượng không khí cũng là một yếu tố cần được cân nhắc tới. Lưu lượng không khí được đo bằng lít trên giây (l/s) và đôi khi bằng mét khối trên giờ (m3/h). Trong các máy giặt thảm lớn, hai động cơ được lắp song song tướng được với lượng “dòng khí” được tăng lên gấp đôi. Điều này là cần thiết để bù đắp cho sự mất chân không do thùng bị mở rộng và đường ống nối dài hơn.
READ  Cách tự giặt thảm tại nhà đơn giản, hiệu quả

Những gì bạn nên chú ý đến

 • Động cơ của máy giặt thảm: Nên lựa chọn động cơ đến từ các thương hiệu uy tín.
 • Máy giặt có thiết kế chắc chắn, khả năng chống va đập, nứt vỡ tốt.
 • Khả năng hoàn thiện của đầu phun hút
 • Việc chọn ra được một đầu phun hút tốt là điều rất quan trọng. Hầu hết các máy giặt thảm chỉ được trang bị một vòi phun hút làm sạch thảm. 
 • Bản thân vòi hút có hình dạng tam giác và được làm bằng nhựa, nhôm hoặc thép rèn. Đầu hút nhựa nhẹ hơn nhiều so với đầu phun kim loại, cho phép bạn kiểm soát trực quan dòng chảy của dung dịch hút. Tuy nhiên, chúng cũng mang đến nhược điểm khiến cho vòi phun hút khá mỏng manh và khả năng di chuyển trên thảm kém. Do đó, bạn nên sử dụng đầu phun hút bằng kim loại (thép) sẽ giúp việc di chuyển và làm sạch thảm được tốt hơn, giúp rút ngắn thời gian cũng như nâng cao hiệu suất làm sạch trên thảm có diện tích lớn.
 • Ngoài ra, các vòi phun hút kết hợp có khả năng làm tăng tốc quá trình làm sạch. Chúng cho phép một chuyển động trên thảm có thể thực hiện ba thao tác cùng một lúc: phun dung dịch vào sâu bên trong thảm, xử lý cơ học bằng bàn chải hình trụ và hút nước bẩn tức thì. 
 • Hiện nay, máy giặt thảm có vòi phun với hai bàn chải quay ngược chiều giúp làm sạch từ hai phía cùng một lúc. Các vòi phun kết hợp chỉ có một nhược điểm, đó chính là độ cồng kềnh. Tuy nhiên, nhược điểm này không ảnh hưởng đáng kể tới việc vệ sinh do vị trí thảm bị bẩn thường là nơi thông thoáng, có mật độ người qua lại lớn. Ngoài ra, loại máy này còn có thể được trang bị thêm vòi phun thủ công để làm sạch các đồ nội thất bọc nệm, sàn cứng hay các phụ kiện và bộ lọc để giặt khô.

Phụ kiện

 • Các bộ phận gia nhiệt được tích hợp sẵn trong hệ thống ống dẫn cung cấp dung dịch trong máy. Bộ gia nhiệt dòng chảy cho phép bạn gần như ngay lập tức tăng nhiệt độ của dung dịch từ 10-35 độ C. Ngoài ra, chúng còn tùy thuộc vào mức tiêu thụ điện năng, tốc độ dòng chảy của dung dịch hoặc số lượng đầu phun hút. 
 • Với bộ hâm nóng dòng chảy, bạn có thể làm nóng nước trong bình chứa đến nhiệt độ 35-40 độ C. Lưu ý không nên để nhiệt độ nước cao hơn vì điều này có khiến nhiệt độ tăng cao và gây hư hỏng máy bơm, cũng như một số yếu tố của bình chứa. Việc tăng nhiệt độ của dung dịch tẩy rửa sẽ giúp tăng khả năng làm sạch lên mức cao nhất, đặc biệt là khi làm sạch các chất bẩn dầu mỡ. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên sử dụng dung dịch có nhiệt độ quá cao đối với các lớp phủ từ chất liệu len, lụa, vải dán hoặc khi làm sạch các chất bẩn protein.

Máy chà đánh thảm

Máy chà đánh thảm kết hợp với bàn chải tích hợp đang là một trong những xu hướng lựa chọn máy giặt thảm gần đây. Chúng thường được sử dụng để làm sạch thảm tại những nơi có số lượng thảm lớn như: khách sạn, trung tâm thương mại, các trung tâm giải trí,…

Với loại máy này, các đội dịch vụ giặt thảm thường lựa chọn máy có dung tích khoảng 20l, mang tới hiệu quả làm sạch tốt mà không quá cồng kềnh. Với các mẫu máy lên đến 40l được thiết kế với hai bánh xe lớn. Người sử dụng có thể di chuyển máy bằng cách kéo máy về sau hoặc về phía mình trong quá trình giặt thảm mà không cần dẫm lên bề mặt thảm đã làm sạch trước đó. 

Một ưu điểm lớn của thiết bị này đó là khả năng nâng bàn chải và bộ phận hút. Chúng cho phép bạn thực hiện riêng biệt các xử lý cơ học bổ sung đối với các khu vực tập trung vết bẩn lớn. Với loại máy này chúng không gây ồn ào quá lớn và có thể chuyển sang chế độ làm sạch và bảo trì khi lượng dung dịch phun giảm và chúng cần có thời gian để lớp phủ khô hoàn toàn. Các thuộc tính này sẽ được phát huy hiệu quả hoàn toàn tốt với các mô hình nhỏ. Bởi vì người vận hành thường đi qua một nơi ô nhiễm nặng nhiều lần dó đó có thể gây ra sự gián đoạn trong việc làm sạch thảm có diện tích lớn.

Một điều quan trọng mà bạn cần chú ý tới đó là dung tích của các bồn chứa, chiều rộng của chổi quét, áp suất của máy bơm và độ chân không do động cơ chân không tạo ra. Ngoài ra, việc có và gắn kết dễ dàng các phụ kiện cũng như khả năng chống va đập và nứt vỡ của máy cũng cần được xem xét. 

READ  Cách giặt thảm nỉ sạch nhanh như chuyên gia tại nhà cực đơn giản

Máy vắt thảm

Bên cạnh các loại máy giặt, chà thảm thì máy vắt thảm là một loại máy không thể thiếu trong quá trình vệ sinh thảm. Máy vắt thảm là máy làm sạch thảm bằng cách sử dụng lượng bọt dày đặc được tạo ra bằng cách trộn dung dịch và khí nén được tạo ra bởi máy nén tích hợp. Ưu điểm chính của việc sử dụng loại bọt này đó là khả năng nhanh khô sau khi làm sạch thảm. Ngoài ra, bọt có khả năng hấp thụ tốt và hút các chất bẩn ra khỏi bề mặt thảm. 

Loại máy này được ứng dụng rất nhiều trong việc làm sạch đồ nội thất bọc ghế hay giặt khô khẩn cấp vải bọc ghế ô tô tại các tiệm rửa xe và điểm dịch vụ. Khi làm sạch đồ nội thất, bạn chỉ cần cho bọt lên bàn chải sau đó làm sạch những chỗ bị bẩn. Sau một thời gian, bọt sẽ hấp thụ chất bẩn được làm sạch bằng vòi hút chân không.

Với việc giặt thảm, quá trình này bắt đầu bằng việc trải đều bọt lên thảm bằng cách sử dụng súng phun bọt. Bạn có thể làm sạch thảm bằng cách sử dụng các dụng cụ làm sạch thủ công hoặc bằng bàn chải điện. Nhiều chuyên gia thường sẽ sử dụng máy chà thảm một đĩa sau khi đã phun bọt giặt lên thảm. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất đã chỉ ra phương pháp làm sạch tốt nhất đó chính là sử dụng máy hút bụi khô. Bởi sau bọt được xử lý cơ học sẽ chất đống vá kết tính với nhiều chất bẩn mắc kẹt, lúc này nên sử dụng máy hút bụi là tốt nhất. Với phương pháp chiết, bọt cần được thu thập ngay lập tức thông qua việc làm sạch bằng nước. Ngoài ra, để tăng hiệu quả làm sạch, ta còn có thêm loại máy đánh thảm kết hợp sử dụng bọt.

Mẹo bảo dưỡng máy giặt thảm đơn giản

 • Làm sạch máy sau khi sử dụng: bằng cách ta sẽ đổ sạch bình chứa dung dịch trong máy, sau đó đổ đầy nước ấm vào bình chứa dung dịch. Nước ấm sẽ giúp làm sạch mọi hóa chất còn tồn đọng trong bồn và tránh làm tắc nghẽn vòi phun.
 • Thường xuyên kiểm tra các van nối trên máy giặt thảm: Sau một thời gian dài sử dụng, chúng rất dễ bị mài mòn và gây rò rỉ nước. Việc thường xuyên kiểm tra sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời.
 • Bảo dưỡng máy thường xuyên: Việc bảo dưỡng máy giặt thảm thường xuyên sẽ giúp cho máy hoạt động với hiệu quả và năng suất cao hơn. Đồng thời điều đó sẽ giúp kéo dài hiệu suất và “tuổi thọ” của thảm.

Sự khác nhau giữa máy giặt thảm phun hút và máy giặt thảm hơi nước nóng

Bởi trong cơ chế giặt thảm của hai loại máy giặt này đều sử dụng nước nóng khiến không ít người nhầm lẫn chúng là một. Tuy nhiên, đây là hai phương pháp làm sạch hoàn toàn khác nhau:

Với máy giặt thảm phun hút

 • Như chúng mình đã đề cập ở trên, máy giặt thảm phun hút là loại máy sử dụng phương pháp giặt thảm bằng nước nóng.
 • Cơ chế hoạt động của loại máy này là sẽ phun nước nóng cùng chất tẩy rửa dưới áp lực cao vào sâu bên trong sợi thảm, sau đó hút ngược lại nước kèm theo các chất bẩn. Loại máy này có khả năng làm sạch thảm tốt thông qua việc phun-hút.

Với máy giặt thảm hơi nước

 • Đây là loại máy sử dụng hơi nước để giặt thảm nên tiết kiệm khá nhiều nước so với các phương pháp khác.
 • Máy giặt thảm bằng hơi nước được trang bị một motor hút và hệ thống phun áp lực có thể điều chỉnh nhiệt độ. Khả năng tạo tạo nhiệt độ nước lên tới 150 độ C giúp hơi nước bốc lên nhanh chóng. Lực phun và sức nóng của hơi nước sẽ nhanh chóng làm tan các vết bẩn, tẩy sạch các vết bẩn, nấm mốc, vi khuẩn nằm sâu trong thảm mà không cần tới các chất tẩy rửa chuyên dụng.
 • Máy làm sạch bằng hơi nước sử dụng hơi nước thực tế để làm sạch nhiều loại bề mặt khác nhau. Tuy nhiên, chúng có thể gia tăng nguy cơ làm hỏng sợi thảm và làm mất lớp bảo vệ. 

Một chiếc máy giặt thảm tốt bên cạnh việc quan tâm tới sản phẩm có chính hãng hay không, bạn cũng cần lưu ý tới các thông số kỹ thuật trên máy giặt thảm. Với những thông tin từ kinh nghiệm của dịch vụ giặt thảm tại Đà Nẵng chia sẻ về máy giặt thảm phía trên, hy vọng rằng các bạn sẽ có được những sự lựa chọn ưng ý và phù hợp nhất với bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932.969.910