Hướng dẫn cách giặt thảm văn phòng sạch nhanh hiệu quả

Bạn đang tìm kiếm cho mình các phương pháp giặt thảm hiệu quả? Vậy hãy bỏ túi ngay các cách giặt thảm văn phòng cực hay, dễ thực hiện và sạch nhanh dưới đây từ kinh nghiệm của dịch vụ giặt thảm Đà Nẵng. Chắc chắn rằng, đây sẽ là một giải pháp cực hữu ích mà bất cứ ai đang có vấn đề về việc làm sạch thảm văn phòng không nên bỏ qua.

Một số mẹo làm sạch thảm văn phòng hiệu quả

Nội dung

Thảm văn phòng thường xuyên tiếp xúc với mật độ người qua lại lớn, do đó rất dễ dính rất nhiều bụi bẩn. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, thảm có thể có mùi hôi gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường làm việc doanh nghiệp. Việc giặt thảm có thể khá phiền toái và mất nhiều chi phí nếu ta phải giặt thảm nhiều lần trong một quãng thời gian ngắn. Tuy nhiên, bạn có thể giúp thảm sạch hơn mỗi ngày chỉ với một vài thao tác nhỏ sau:

 • Với những khu vực có lượng người qua lại lớn như trong văn phòng, ngoài hành lang, bạn nên hút bụi cho thảm 1 lần/ngày và giặt thảm định kỳ mỗi tháng. Nếu như có điều kiện tốt hơn, bạn nên thuê các đơn vị giặt thảm chuyên nghiệp đến vệ sinh thảm theo định kỳ tháng hoặc năm với các thiết bị giặt hút dạng xịt, mang lại hiệu quả làm sạch cao.
 • Các khu vực văn phòng trải thảm cần được thông gió, khô ráo thoáng mát để tránh ẩm mốc và sâu mọt phát triển.
 • Trong quá trình sử dụng, phần chân bàn/ghế văn phòng tiếp xúc với thảm nên được đặt thêm miếng lót đệm hoặc vệ sinh thường xuyên. Nếu thảm xuất hiện vết lõm, hãy sử dụng khăn nóng chườm lên từ 5-10 phút. Sau đó dùng máy sấy tóc và bàn chải lông mịn vừa sấy vừa chải, vết lõm sẽ dần biến mất.
 • Nếu trên thảm có mảnh thủy tinh vỡ, bạn nên dùng băng dính dán lên cách mảnh vỡ để loại bỏ bớt. Sau đó sử dụng chổi quét hoặc máy hút bụi để hút các mảnh vụn còn lại.
 • Khi thảm xuất hiện các vết bẩn rõ ràng, cũng là lúc mà thảm cần được làm sạch kịp thời để tránh vết bẩn đông cứng khó xử lý hoặc lem sang các vùng khác. Với các vết bẩn khác nhau, sẽ có những phương pháp làm sạch và chất tẩy rửa khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ về cách xử lý đối với từng loại vết bẩn để tránh khiến thảm bị hư hỏng, khó cứu vãn.

Một số cách giặt thảm văn phòng thường được sử dụng

Giặt thảm văn phòng bằng nước

Phương pháp này rất phù hợp với thảm sợi hóa học, các thiết bị và cách thực hiện vô cùng đơn giản.

 • Thiết bị: Bàn chải thảm, máy giặt thảm, máy phun, máy hút nước.
 • Nguyên liệu giặt thảm: Carpet Shampoo hoặc một số chất tẩy rửa trung tính khác.
 • Các bước giặt thảm văn phòng:

Bước 1: Hút bụi. Loại bỏ bụi bẩn và các mảnh vụn bằng máy hút bụi trước khi mang thảm đi giặt nhằm tăng hiệu quả làm sạch thảm và giúp bụi bẩn không lẩn sâu vào bên trong thảm.

Bước 2: Pha loãng loãng chất làm sạch, bơm chúng vào hộp chứa.

Bước 3: Phun chất tẩy rửa lên thảm, sao cho chất tẩy rửa ngấm đều sợi thảm.

READ  Cách giặt thảm sợi tổng hợp sạch đẹp như mới ngay tại nhà

Bước 4: Đợi từ 10-15 phút cho chất tẩy rửa hòa tan và làm mềm các vết bẩn, vết bẩn sẽ tách ra khỏi sợi thảm.

Bước 5: Sử dụng máy giặt thảm chuyên dụng để làm sạch thảm. Bạn nên chà thảm theo một hướng nhất định và lùi dần về phía sau, mỗi vị trí trên thảm cần chà ít nhất hai lượt.

Bước 6: Trong quá trình giặt, sử dụng thêm máy hút để hút các chất bản và chất tẩy rửa dư thừa từ thảm.

Bước 7: Phơi khô thảm. Để thảm được khô nhanh hơn, bạn có thể sử dụng máy sấy thảm công suất lớn.  

Giặt khô thảm văn phòng bằng bọt

Cách giặt thảm văn phòng này thường được áp dụng với các loại thảm nhạy cảm với nước, nhất là thảm len nguyên chất.

 • Thiết bị: Bộ lau địa đơn và chổi chà thảm, lược hoặc cào thảm, máy hút bụi.
 • Nguyên vật liệu giặt thảm: Chất tẩy rửa tạo bọt cao
 • Các bước giặt khô thảm văn phòng:

Bước 1: Hút bụi cho thảm bằng máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn và vụn rác thải.

Bước 2: Xử lsy cục bộ. Quan sát và xử lý trước các vết bẩn đặc thù như vết dầu mỡ, vết cafe, nước ép hoa quả trên thảm với các dung dịch tẩy rửa riêng.

Bước 3: Pha loãng chất tẩy rửa và bơm chúng vào hộp tạo bọt.

Bước 4: Xử lý bằng tay các vết bẩn ở góc, cạnh của thảm, nơi mà máy đẩy thảm không thể làm sạch tới.

Bước 5: Sử dụng máy quét một đĩa được trang bị bọt khí và bàn chải thảm để tiến hành làm sạch thảm bằng bọt khô.

Bước 6: Dùng bàn chải để chải kỹ các phần lông của thảm, giúp cho lông không bị rối, và tăng tốc độ làm khô nhất là với các loại thảm văn phòng có sợi thảm dài.

Bước 7: Sử máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn và các tinh thể bọt khô còn sót lại trên thảm.

Các phương pháp bảo dưỡng thảm văn phòng

Phương pháp chải thảm

 • Bạn có thể sử dụng bàn chải trong quá trình vệ sinh thảm nhằm giúp cho các vết bẩn dễ dàng thoát ra ngoài hơn. Phương pháp này tốt hơn rất nhiều so với việc hút bụi đơn thuần.
 • Giúp loại bỏ nhanh chóng các vết bẩn mới xuất hiện trên thảm. Với các vết bẩn đã khô và thấm sâu vào trong sợi thảm, việc làm sạch thảm sẽ khó khăn hơn.
 • Phương pháp này cực hữu ích trong việc làm sạch định kỳ và làm sạch sâu sau một thời gian để tránh các vết bẩn tích tụ khó làm sạch trên thảm.

Phương pháp làm sạch vết bẩn cứng đầu trên thảm

 • Làm sạch vết dầu trên thảm: cồn hoặc các dung dịch dễ bay hơi như xăng là cách giặt thảm văn phòng hữu ích trong việc làm sạch các vết dầu. Sau đó, bạn chỉ cần giặt sạch lại với nước và chất tẩy rửa thông thường.
 • Làm sạch vết nước tiểu, nôn ói trên thảm: Nhanh chóng làm tan vết bẩn bằng baking soda và nước. Sau đó dùng dung dịch amoniac 5% để làm sạch và giặt lại thảm bằng chất tẩy rửa thông thường. Tuy nhiên, dung dịch amoniac có khả năng làm hỏng sợi len nguyên chất nên sử dụng các ít càng tốt. Bạn có thể thay thế dung dịch amoniac bằng axit citric, xà phòng hoặc cồn nhé.
 • Làm sạch vết rượu trên thảm: Với các vết bẩn mới bạn có thể làm sạch nhanh chóng bằng nước và chất tẩy rửa thông thường. Nếu thảm bạn làm bằng len hoặc lụa, bạn nên làm sạch bằng axit oxalic.
 • Làm sạch vết cafe, trà trên thảm: Bạn có thể tẩy sạch chúng bằng dung dịch amoniac. Đối với thảm lụa hoặc len, bạn cần ngâm chúng trong dung dịch axit oxalic hoặc dung dịch glycerin từ 10-20 phút rồi làm sạch.
READ  Quy trình giặt thảm trải sàn đúng chuẩn chuyên gia

Một số vấn đề cần chú ý ở thảm văn phòng

 • Các loại thảm mới khi đưa vào sử dụng sẽ có một ít lông tơ nhẹ xù lên, đây là hiện tượng bình thường.
 • Tránh để thảm tiếp xúc với các đồ vật sắc nhọn hoặc tàn thuốc khi sử dụng.
 • Việc đặt thuốc đuổi côn trùng cho thảm là không cần thiết, bởi hầu hết các thảm đều đã được xử lý chống sâu mọt.
 • Các vết bẩn mới trên thảm cần được làm sạch nhanh chóng và kịp thời, càng để lâu chúng sẽ càng khó loại bỏ.
 • Sau khi thảm được giặt sạch, cần trải thảm đều, không để thảm bị nhăn nhằm mục đích khi khô thảm giữ được kiểu dáng ban đầu, không bị co giãn.
 • Để thảm không bị bẩn nhanh và dính quá nhiều bụi, bạn nên lắp một tấm chắn bụi ngay ở cửa ra vào.

Những lưu ý trong cách giặt thảm văn phòng 

 • Làm sạch kịp thời. Bạn nên hút bụi cho thảm hàng ngày, không nên để thảm hiện rõ bụi bẩn rồi mới hút bụi. Chỉ cần bạn hút bụi và vệ sinh thường xuyên, thảm của bạn sẽ trở nên sạch hơn, tăng tuổi thọ cho thảm. Khi vệ sinh thảm, cần chú ý hút bụi mặt sau thảm và sàn đặt thảm.
 • Sử dụng đồng đều. Sau khi thảm sử dụng được vài năm, sẽ xuất hiện tính trạng mặt thảm bị mòn, lồi lõm không đồng đều. Bạn có thể khắc phục bằng cách điều chỉnh lại vị trí của thảm để thảm được mòn đều hơn, tăng thời gian sử dụng. Với những chỗ không bằng phẳng, bạn có thể gõ nhẹ hoặc dùng bàn ủi để làm phẳng thảm.
 • Phương pháp loại bỏ các vật thể lạ. Bạn có thể sử dụng máy hút bụi để loại bỏ giấy vụn hoặc lông tơ của thú cưng. Tuy nhiên, với các mảnh thủy bị vỡ từ cốc chén, cửa sổ, bình hoa,…bạn nên sử dụng băng dính rộng để nhặt các mảnh vỡ. Nếu mảnh vỡ dạng bột, bạn có thể sử dụng bông tẩm ướt để loại bỏ chúng.
 • Xử lý thảm có vết cháy xém: Với các vết cháy không quá nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng bàn chải hoặc đồng tiền xu để loại bỏ phần lông bị cháy. Với các vết cháy nghiêm trọng hơn, bạn sẽ cần tới sự trợ giúp của các chuyên gia để phục hồi thảm.
 • Loại bỏ bụi bẩn. Bạn có thể đem thảm đi phơi nắng để các hạt bụi bẩn trong thảm được hong khô và bong ra. Đồng thời, chúng làm hạn chế các vi khuẩn và bọ rệp sinh sôi trong thảm. Sau đó, bạn có thể dùng gậy gỗ đập vào mặt sau của tấm thảm để các hạt bụi rơi ra cho đến khi không còn xuất hiện các đám mây bụi nữa.
 • Khử mùi hôi cho thảm: Bạn pha chế hỗn hợp giấm và nước ấm theo tỷ lệ 1:1, dùng khăn sạch nhúng vào nước, vắt sạch và lau lên thảm. Bên cạnh việc khử mùi hôi hiệu quả, giấm cũng giúp cho việc ngăn chặn sự thay đổi màu sắc và phai màu của thảm, tương tự như baking soda. Sau khi lau xong, bạn phơi thảm tại những nơi khô ráo, có nắng ấm.
READ  Cách khử mùi thảm mới cực đơn giản mà bạn không nên bỏ qua

Cách xử lý vết bẩn trên thảm văn phòng sạch nhanh với các sản phẩm sẵn có

 • Tẩy vết cafe, trà bằng rượu trắng và cồn: Bạn có thể tận dụng ngay rượu và cồn sẵn có để tẩy đi vết cafe hoặc trà trên thảm mà không cần sử dụng hóa chất phức tạp. Cách làm vô cùng đơn giản, bạn cần một chiếc khăn khô để lấy các dung dịch còn sót trên thảm, sau đó pha trộn hỗn hợp cồn và rượu theo tỷ lệ 1:1, đổ lên vết bẩn và dùng khăn khô lau sạch. Ngoài ra, bạn có thể thay thế rượu trắng bằng giấm ăn cũng mang tác dụng tương tự. Ngoài ra, phương pháp này cũng áp dụng với các vết thực phẩm dễ bám màu như nước hoa quả,..
 • Dùng đá loại bỏ kẹo cao su: Thay vì sử dụng các chất hóa học để làm tan kẹo (có thể khiến bã kẹo khó gỡ ra hơn), ta có thể sử dụng đá lạnh để làm đông bã kẹo lại. Cho đá vào túi nilon và ấn lên kẹo cao su, một lúc sau bã kẹo sẽ đông lại và ta dễ dàng tách chúng ra khỏi thảm. Bạn có thể sử dụng lược chải lại để loại bỏ hoàn toàn bã kẹo và lông thảm được mềm mượt hơn.
 • Dùng gạo để tẩy mực xanh/tím: Nếu thảm bị dính mực xanh hoặc tím, hãy chà sát vết bẩn với gạo ngay lập tức và giặt chúng lại với chất tẩy rửa trung tính.
 • Sử dụng cồn để loại bỏ các vết mực đỏ, sau đó giặt sạch bằng chất tẩy rửa trung tính.
 • Dùng nước muối đậm đặc hoặc xăng để loại bỏ dầu, sử dụng thêm bàn chải để khả năng làm sạch được cao hơn.
 • Dùng sữa loại bỏ vết mực cũ, ngâm vết mực vào trong sữa hoặc dùng bàn chải nhúng sữa để cọ sạch vết bẩn nhiều lần. 
 • Dùng xăng loại bỏ các vết đánh bóng giày và sơn, sau đó làm sạch bằng chất tẩy rửa trung tính.
 • Dùng nước lạnh, nước muối hoặc chanh để loại bỏ vết máu, lưu ý không dùng nước nóng để loại bỏ bởi chúng có thể khiến máu đông lại, khó tan.
 • Dùng khăn ấm và cồn để loại bỏ vết nước tương, sữa, kem, đồ uống….trên thảm.
 • Nếu thảm có bụi bẩn khó tẩy sạch, hãy dùng chổi nhúng vào nước xà phòng rồi quét qua vị trí vết bụi bẩn. Sau đó rắc muối tinh lên, muối có khả năng hút bụi bẩn, sau đó dùng chổi quét qua và dùng khăn lau sạch.

Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin hữu ích nhất về cách giặt thảm văn phòng cho các bạn. Nếu bạn mong muốn nhận được sự tư vấn, hỗ trợ về dịch vụ giặt thảm văn phòng, hãy liên hệ với  HOANMYHYG với số hotline 0932.969.910 để được chúng mình hỗ trợ và tư vấn tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932.969.910